วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

เป้าหมายในชีวิต        ทุกคนเกิดมาก็เหมือนกระดาษขาวแผ่นหนึ่ง และสภาพสิ่งแวดล้อมที่เราอยู่นั้นก็จะหล่อหลอมให้เรากลายเป็นรูปภาพต่างๆ บางคนอาจจะกลายเป็นรูปภาพที่สวยงามมีมูลค่ามหาศาลหรือบางคนอาจจะเปื้อนไปด้วยดินโคลนและไม่มีประโยชน์อะไรเลยก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเรา
        ต้นทุนชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกันและไม่เท่ากัน สิ่งที่มีค่าสำมากสำหรับคนๆหนึ่งอาจจะเป็นสิ่งเล็กน้อยของอีกคนหนึ่งก็ได้ ดังนั้นจึงมีคำกล่าวไว้ว่าเราไม่สามารถเลือกที่จะเกิดเป็นอะไรได้แต่เรานั้นสามารถเลือกที่จะเป็นอะไรในอนาคตได้ เพราะว่าสิ่งที่เราทำในวันนี้นั้นมันจะเป็นสิ่งที่กำหนดอนาคตของเราในวันข้างหน้า ถ้าเราทำแต่เรื่องดีผลลัพธ์ที่ตามมาในอนาคตนั้นก็จะได้แต่สิ่งดีๆแต่ถ้าหากเราทำแต่เรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์ในวันนี้เราก็จะไม่มีอะไรดีขึ้นเลย ดังนั้นข้อแรกที่เราจะประสบกับความสำเร็จนั้นก็คือเราจะต้องเลือกทำแต่สิ่งที่ดีๆที่จะทำให้ชีวิตของเรานั้นก้าวไปข้างหน้าได้ ไม่ใช่เอาเวลาไปเสียกับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ แล้วอะไรละคือสิ่งที่ดีๆที่จะทำให้ชีวิตของเรานั้นก้าวหน้าไปได้ ก็มีมากมายมหาศาลอย่างเช่นการอ่านหนังสือในเรื่องที่เราสนใจแล้วก็ลงมือทำตามสิ่งที่เราได้เรียนรู้มานั้นว่ามันจะเป็นจริงอย่างที่เขาเล่าเอาไว้ในหนังสือหรือไม่ เพราะลำพังการอ่านอย่างเดียวแต่ว่าไม่ลงมือทำนั้นมันก็ไม่สามารถทำให้เราประสบกับความสำเร็จในชีวิตได้เลย หรือว่าหากใครไม่ชอบการอ่านหนังสือการกระทำอย่างอื่นก็สามารถทำให้เราประสบกับความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน เช่นการค้าขาย การทำการเกษตร หรืออื่นๆอีกมากมายหากเราไม่ชอบอ่านเราก็อาจจะอาศัยการถามเพื่อเป็นเครื่องมือในการพัฒนาตนเองก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ที่สำคัญที่สุดและเป็นเหมือนกับเคล็ดลับของคนที่เขาประสบกับความสำเร็จนั้นก็คือ เวลาเราทำอะไรก็แล้วแต่ในเรื่องที่เราได้เคยทำมาแล้วนั้นให้เราถามตัวเองว่าเราจะสามารถทำให้มันดีขึ้นกว่าเดิมได้หรือไม่หรือว่ามันมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยลดเวลาในการทำงานนั้นลงได้บ้าง
        และเมื่อเราพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอด้วยการอ่านหนังสือและการลงมือทำ  หรือว่าการสอบถามจากผู้รู้ต่างๆแล้วละก็ สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะเป็นตัวยึดให้เราประสบกับความสำเร็จนั้นก็คือ การมีวินัยในสิ่งที่เราทำ บางคนอาจจะทำงานของตนเองเฉพาะเวลาที่อยากจะทำ ซึ่งหากเราทำอย่างนั้นก็ยากที่เราจะประสบกับความสำเร็จในชีวิตได้ เราจะต้องมีวินัยในเรื่องที่เราสนใจและฝากความหวังไว้กับมันด้วยการลงมือทำทุกๆวันถึงแม้ว่าเราจะไม่อยากทำก็แล้วแต่

#mindset
#s7content

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น